จริงๆแล้ว โสมแดงและโสมขาว เป็นโสมชนิดเดียวกัน
แต่แตกต่างกันที่ ขั้นตอน และกรรมวิธีในการแปรรูป เท่านั้นเอง
โสมแดง คือ การนำรากโสมสดมานึ่งด้วยไอน้ำเดือดเพื่อทำการเก็บรักษา
รากโสมจะมี ลักษณะแห้งและแข็ง มีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีแดง จึงเรียกว่า “โสมแดง”
โสมขาว คือ การนำรากโสมสดมาตากแห้งเพื่อการเก็บรักษา
รากโสมจะมีลักษณะเป็นสีขาวซีด
ขั้นตอนการผลิตโสมขาวนั้นจะมีความยุ่งยากกว่าโสมแดง แต่คุณภาพของโสมขาวนั้นกลับด้อยกว่าโสมแดงมากพอสมควร
ดังนั้นผู้คนจึงนิยมรับประทาน “โสมแดง” มากกว่า
Leave A Comment
You must be logged in to post a comment